Ưu, nhược điểm của ảo hóa máy chủ

Công nghệ ảo hóa máy chủ đang được các doanh nghiệp ứng dụng nhiều cho hệ thống máy chủ. Việc ảo hóa máy chủ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí cho nhu cầu sử dụng máy chủ ảo để chạy các phần mềm chuyên dụng hay các server riêng biệt mà không phải thuê máy chủ ảo. Để sử dụng hiệu quả công nghệ này, các doanh nghiệp nên nắm được ưu, nhược điểm của ảo hóa máy chủ

Ưu điểm của ảo hóa máy chủ

Nhược điểm ảo hóa máy chủ

Ảo hóa máy chủ giúp tài nguyên của máy chủ được sử dụng triệt do tài nguyên có sẵn được chia sẻ cho máy chủ ảo. – Tài nguyên cung cấp cho mỗi máy chủ ảo cần tính toán cẩn thận. Nếu tài nguyên được cấp ít hơn so với tài nguyên yêu cầu của ứng dụng thì ứng dụng không chạy được hoặc hiệu suất hoạt động kém.
Ảo hóa máy chủ cho phép tận dụng được hết nguồn tài nguyên sẵn có trên máy chủ vật lý, giảm được số lượng máy chủ vật lý cần thiết. – Các máy chủ vật lý bắt buộc phải có bộ vi xử lý 64 bit. Nhưng không phải ứng dụng nào cũng có thể hoạt động được trên vi xử lý 64 bit
– Các máy chủ ảo hoạt động độc lập, không có sự tranh chấp tài nguyên và đảm bảo an toàn, bảo mật. – Với các doanh nghiệp nhỏ, chi phí cho các phần mềm ảo hóa, ứng dụng quản lý và chuyên môn quản lý công nghệ ảo hóa máy chủ còn giới hạn.
– Các ứng dụng trên máy chủ ảo đó có thể dễ dàng di chuyển sang may chủ khác, khi một máy chủ ảo ngừng hoạt động sẽ tránh được thời gian downtime của ứng dụng. – Phần mềm ảo hóa máy chủ có thể không tương thích với cấu hình mạng có sẵn của doanh nghiệp.
Ảo hóa máy chủ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí do không phải đầu tư thừa các máy chủ vật lý cho các ứng dụng.
Ảo hóa máy chủ đặc biệt hữu ích trong việc chạy thí nghiệm hay demo chương trình.

Việc nắm rõ ưu điểm, nhược điểm của công nghệ ảo hóa máy chủ giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này hiệu quả, có được những giải pháp hạn chế nhược điểm cũng như tận dụng được tối đa các ưu điểm mà công nghệ ảo hóa mang lại.

Xem thêm:

1/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply