Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh – SRAM là gì ?

RAM hiện nay được tích hợp sẵn ở hai dạng: SRAM (RAM tĩnh) và DRAM (RAM động).

SRAM là gì?

Nguyên tắc hoạt động của SRAM như thế nào?

SRAM là gì ?

Bộ nhớ SRAM bao gồm các mạch có khả năng lưu giữ thông tin được lưu trữ miễn là nguồn được áp dụng, nghĩa là loại bộ nhớ này đòi hỏi sức mạnh không đổi. Bộ nhớ SRAM được sử dụng để xây dựng bộ nhớ cache.

Bộ nhớ tĩnh (SRAM) là bộ nhớ bao gồm các mạch có khả năng duy trì trạng thái của chúng miễn là bật nguồn. Do đó loại bộ nhớ này còn được gọi là bộ nhớ “dễ bay hơi”.

SRAM là gì ?

SRAM là gì ?

Tại sao lại gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh (SRAM hay RAM tĩnh) là một loại bộ nhớ sử dụng công nghệ bán dẫn. Từ “tĩnh” nghĩa là bộ nhớ vẫn lưu dữ liệu nếu có điện, không như RAM động cần được nạp lại thường xuyên. Không nên nhầm RAM tĩnh với bộ nhớ chỉ đọc và bộ nhớ flash vì RAM tĩnh chỉ lưu được dữ liệu khi có điện.

Truy cập ngẫu nhiên nghĩa là bất kì một ô nhớ nào cũng đều có thể được đọc và ghi theo bất kì thứ tự nào.

Mỗi bit trong 1 thanh SRAM được chứa trong 4 transistor tạo thành 2 cặp chéo nhau. Ô chứa này có 2 trạng thái 01. Ngoài ra còn 2 transistor được sử dụng điều khiển quyền truy cập tới 1 ô nhớ trong quá trình đọc và ghi. Tổng cộng, cần 6 transistorđể chứa 1 bit bộ nhớ.

Truy cập tới cell được kích hoạt bởi word line (WL ở trong hình) vốn điều khiển 2 transistor truy cập M5 và M6, và khi tới lượt, điều khiển cho tới mỗi cell sẽ được kết nối tới các đường bit: BL và BL. Đường bit được sử dụng để truyền dữ liệu cho cả hai tác vụ đọc và ghi. Mặc dù việc có cả 2 đường bit là không bắt buộc, những hầu hết đều cung cấp cả hai để cải thiện biên nhiễu tín hiệu.

Kích thước của một bộ nhớ SRAM với m đường địa chỉ và n đường dữ liệu là 2m từ, tức 2m × n bit.

>>> Dịch vụ HOT: Thuê máy chủ chạy game giá rẻ

Bộ nhớ tĩnh (SRAM) hoạt động thế nào?

Một chốt được hình thành SRAM là bởi hai bộ biến tần được kết nối như trong hình. Hai bóng bán dẫn T1 và T2 được sử dụng để kết nối chốt với hai dòng bit. Các bóng bán dẫn hoạt động như các công tắc có thể được mở hoặc đóng dưới sự kiểm soát của dòng từ, được điều khiển bởi bộ mã địa chỉ. Khi dòng từ ở mức 0, các bóng bán dẫn bị tắt và chốt vẫn giữ thông tin của nó. Ví dụ, ô ở trạng thái 1 nếu giá trị tại điểm A là 1 và tại điểm B là 0. Trạng thái này được lưu giữ lại miễn là dòng từ không được kích hoạt để hoạt động tiếp.

Đối với thao tác Ghi , địa chỉ được cung cấp cho bộ giải mã sẽ kích hoạt dòng từ để đóng cả hai công tắc. Sau đó, giá trị bit được ghi vào ô được cung cấp thông qua mạch cảm giác / ghi và các tín hiệu trong các dòng bit sau đó được lưu trữ trong ô.

>>> Mẹo hay: Cách xóa hết cache RAM trong linux

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply