Hướng dẫn cài đặt máy chủ chạy ảo hóa

Hiện nay máy chủ đang là công cụ lưu trữ dữ liệu và được nhiều người lựa chọn cho doanh nghiệp của mình, tuy nhiên mọi người chưa biết việc ảo hóa sẽ giúp cho việc quản trị sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn, vậy làm thế nào để chọn máy chủ và phần mềm cho ảo hóa 1 cách tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu với hướng dẫn cài đặt máy chủ chạy ảo hóa của chúng tôi

Nội dung

1. Chọn máy chủ lưu trữ

Sự thành công của máy chủ ảo hóa trong 1 môi trường có quy mô nhỏ hơn nên bằng máy chủ vật lý. Máy chủ vật lý chịu trách nhiệm cho việc lưu trữ rất nhiều máy ảo, tài nguyên trên bộ vi xử lý CPU ít hơn những gì bạn nghĩ. Chọn máy chủ ảo hóa trên dòng CPU 4 nhân hoặc 6 nhân, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào phần mềm ảo hóa. Khi máy chủ ảo hóa chạy thì tài nguyên sẽ chia cho CPU, RAM, đĩa cứng, truy xuất mạng vào/ ra, trong khi đó máy chủ ảo yêu cầu tài nguyên CPU 1 cách đáng kể.

Bạn có biết Các thành phần của hệ thống ảo hóa là gì không?

2. Chọn RAM và đĩa cứng

Máy chủ ảo hóa khi dùng cần nhiều hệ thống RAM chính vì thế phải càng nhiều RAM càng tốt, điều này giúp cho máy chủ đều và tốt hơn. Với dung lượng RAM khủng bạn có thể chạy được nhiều máy chủ ảo hơn.

Trong 1 doanh nghiệp nhỏ, việc lưu trữ không quá lớn nên không cần thiết bị lưu trữ, vì máy chủ sẽ trực tiếp lưu trữ cho công việc này. Nếu chọn ổ cứng nên chọn những ổ SATA chạy RAID 5 hoặc RAID 6,

3. Phần mềm ảo hóa

Hiện nay có rất nhiều phần mềm ảo hóa khác nhau và miễn phí. Ví dụ như VMWare chạy trên hệ điều hành Windows hoặc Linux. Phần mềm ảo hóa cần thiết hệ điều hành để cung cấp những yêu cầu khi hoạt động và cài đặt trở nên dễ dàng hơn. Nếu muốn dùng bản miễn phí hoàn toàn hãy cài hệ điều hành Linux trên máy chủ và chạy phần mềm VMWare trên Linux. Hoặc bạn có thể cài đặt Windows Server 2003 hoặc 2008, sau đó cài VMWare trên Windows cũng được.

4. Card mạng

Trong rất nhiều trường hợp thì máy chủ vật lý chỉ sử dụng 1 đến 2 card mạng để hỗ trợ cho môi trường ảo hóa, việc gộp 2 hoặc nhiều card mạng tốc độ gigabit, giúp bạn tạo 1 card mạng ảo lớn hơn, hỗ trợ băng thông được cho người dùng và các máy chủ vật lý khác trên mạng.

5. Nguồn điện

Bạn thấy 1 số máy chủ thường chỉ dùng 1 nguồn điện duy nhất, nếu cài nhiều máy chủ trên máy chủ lưu trữ nên đầu tư bộ nguồn chạy chế độ dự phòng, tất cả máy chủ ảo chạy đều phụ thuộc vào nguồn điện của máy chủ vật lý cung cấp. Trang bị nguồn điện dư giả là 1 điều cực kì cần thiết.

Trên đây là 5 yếu tố cực kì quan trọng mà bạn cần quan tâm khi cài đặt máy chủ ảo hóa mà chúng ta thường gặp phải khi sử dụng máy chủ ảo VPS. Chúc các bạn thành công.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply