• Trang chủ
  • Tin tức
  • Sự khác nhau giữa Public Cloud, Hybrid Cloud và Private Cloud là gì?

Sự khác nhau giữa Public Cloud, Hybrid Cloud và Private Cloud là gì?

Cloud hosting hay lưu trữ đám mây là một mạng lưới các máy chủ rất rộng lớn và thường được kéo từ các trung tâm dữ liệu khác nhau ở các vị trí khác nhau, kết nối lại nhờ các giải pháp và phần mềm chuyên dụng.

Cloud hosting được chia làm 3 loại theo hình thức sử dụng:

  1.    Public Cloud: Đám mây công cộng
  2.    Private Cloud: Đám mây riêng
  3.    Hybrid Cloud: Đám mây lai

>>> Dịch vụ Cloud Backup

Vậy sự khác nhau giữa Public Cloud, Hybrid Cloud và Private Cloud là gì, chúng được ứng dụng khi nào, bài viết dưới đây sẽ cho mọi người một cái nhìn tổng quát nhất.

Nội dung

Sự khác nhau giữa Public Cloud, Hybrid Cloud và Private Cloud là gì 

Public Cloud

Private Cloud

Hybrid Cloud

(Đám mây công cộng) (Đám mây riêng) (Đám mây lai)

Định nghĩa

– Đây là mô hình trả tiền cho mỗi lần sử dụng, là một cơ sở hạ tầng đám mây với tất cả các dịch vụ có sẵn qua web. – Là một cơ sở hạ tầng dành riêng cho doanh nghiệp được thiết kế dành riêng cho các công ty riêng lẻ. – Là sự kết hợp của hệ thống đám mây Công cộng và Riêng.
– Vì vậy cơ sở hạ tầng máy tính có thể được chia sẻ giữa nhiều doanh nghiệp,  làm cho mô hình đám mây này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp có lượng khách hàng lớn hơn. – Nó cung cấp các tùy chọn để lưu trữ dữ liệu tại chỗ hoặc tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ. – Các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tận dụng cả hiệu quả chi phí và bảo mật dữ liệu mạnh mẽ, kiểm soát và quyền riêng tư thừng sẽ đầu tư vào loại mô hình này.

Lợi ích cho doanh nghiệp

1. Nền tảng chi phí thấp 1. Bảo mật hoàn toàn 1. Quy mô theo yêu cầu
– Lưu trữ đám mây công cộng có hiệu quả chi phí cao, vì nó chỉ trả tiền cho những dịch vụ mà bạn thực sự sử dụng và tiết kiệm chi phí nâng cấp hệ thống CNTT hiện có. – Private Cloud là tùy chọn đám mây riêng an toàn hơn tùy chọn đám mây công cộng vì nó cho phép bạn tích hợp đám mây trong trung tâm dữ liệu của mình. – Bạn có thể đáp ứng nhu cầu kinh doanh thay đổi của doanh nghiệp của mình bằng lưu trữ đám mây lai một cách dễ dàng vì nó cho phép bạn linh động chuyển các hoạt động cần khả năng mở rộng cao sang đám mây công cộng và các hoạt động đòi hỏi quy mô nhỏ hơn trên đám mây riêng của bạn.
2. Khả năng mở rộng theo yêu cầu 2. Quyền riêng tư khác 2. Quản lý linh hoạt trực tuyến
– Mạng lưới rộng lớn gồm nhiều máy chủ tạo điều kiện dễ dàng xử lý việc tăng hoặc giảm nhu cầu kinh doanh (đối với tài nguyên). – Với Private Cloud, tài nguyên không được chia sẻ  cho bất kỳ doanh nghiệp nào khác trên đám mây riêng. Với lưu trữ đám mây lai, bạn có thể bảo mật dữ liệu nhạy cảm của mình trên đám mây riêng và tiết kiệm chi phí bằng cách quản lý dữ liệu ít nhạy cảm hơn trên đám mây công cộng.
– Ngoài ra, khả năng tương thích của nó với các hệ điều hành, ngôn ngữ, công cụ, khung, cơ sở dữ liệu khác nhau cho phép bạn phát triển mọi thứ nhanh hơn. – Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh tài nguyên theo nhu cầu của bạn.
3. Thời gian hoạt động tối đa 3.   Kiểm soát nhiều hơn 3. Bảo mật và khắc phục thảm họa
– Với đám mây công cộng bạn không cần phải lo lắng về thời gian chết, vì lỗi của một máy chủ được xử lý bởi các máy chủ khác trong mạng, tự động. – Tùy chọn này cho bạn quyền cài đặt phần mềm ảo hóa theo nhu cầu và lựa chọn của mình, do đó cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn – Bằng cách kết hợp cả đám mây riêng và các doanh nghiệp tùy chọn đám mây công cộng có thể giải quyết các vấn đề về tuân thủ và bảo mật.
– Bạn cũng có thể, duy trì lưu trữ trong nhà cho các dữ liêu quan trọng, nhạy cảm.
4. Có thể truy cập từ mọi nơi 4. Độ tin cậy cao hơn 4. Độ tin cậy và hiệu suất cao
– Tính năng này của đám mây công cộng cung cấp quyền truy cập từ xa vào cơ sở hạ tầng CNTT hoặc cộng tác nhóm / tài liệu trực tuyến từ nhiều địa điểm khác nhau Private Cloud giúp tăng khả năng phục hồi và cân bằng tải – Tùy chọn đám mây này cho phép bạn thay đổi khối lượng công việc giữa đám mây công cộng và đám mây riêng theo nhu cầu kinh doanh và có được cái nhìn toàn diện về cơ sở hạ tầng
Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng truy cập vào các tài nguyên bổ sung khi bạn sở hữu một đám mây.

Tính năng

Hiệu quả chi phí Mức độ bảo mật và an toàn dữ liệu của Private Cloud cao hơn so với Public Cloud An toàn và độ tin cậy cao
Triển khai dễ dàng Ít rủi ro hơn Hiệu quả chi phí
Khả năng mở rộng theo yêu cầu Toàn quyền kiểm soát Linh hoạt và có thể mở rộng
Độ tin cậy cao Độ tin cậy cao Chuyển đổi dễ dàng
Thời gian hoạt động liên tục Hiệu quả
Không cần bảo trì Thời gian hoạt động liên tục

Quy mô doanh nghiệp sử dụng

– Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần sự linh hoạt cao trong việc triển khai cài đặt, vận hành, và mở rộng linh hoạt – Doanh nghiệp yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt, độ trễ, quy định và mức độ riêng tư dữ liệu. – Các doanh nghiệp lớn muốn sự linh hoạt và khả năng mở rộng được cung cấp bởi đám mây công cộng.
– Các doanh nghiệp cần dữ liệu được lưu trữ riêng tư và an toàn. – Các doanh nghiệp cung cấp sự tương tác khách hàng,  có thể được lưu trữ trong đám mây công cộng trong khi dữ liệu của công ty có thể được lưu trữ trong Đám mây riêng.
– Các doanh nghiệp đủ lớn để bỏ ra chi phí vận hành một trung tâm dữ liệu đám mây thế hệ tiếp theo. – Các doanh nghiệp đòi hỏi linh hoạt, hoạt động lớn hơn và khả năng mở rộng cao hơn.
– Các trang web, trang thương mại điện tử – Các doanh nghiệp cần truy cập hiệu suất cao vào một hệ thống tập tin, ví dụ các công ty truyền thông. – Đối với dữ liệu quan trọng có thể được lưu trữ trên đám mây riêng,
– Các ứng dụng lưu trữ có mô hình sử dụng có thể dự đoán được và yêu cầu chi phí lưu trữ thấp. Việc phát triển và thử nghiệm ứng dụng có thể diễn ra trong đám mây công cộng.
– Các doanh nghiệp đòi hỏi khả năng thích ứng, cấu hình và tính linh hoạt cao hơn.
– Lưu trữ dữ liệu và ứng dụng kinh doanh quan trọng.

Trong môi trường kinh doanh năng động và ngày càng đa dạng như ngày nay, các doanh nghiệp phải liên tục đánh giá lại cơ sở hạ tầng lưu trữ đám mây của họ, mục địch sử dụng đám mây Public Cloud, Hybrid Cloud và Private Cloud là gì để đảm bảo đúng lợi ích sử dụng.

 Public Cloud, Hybrid Cloud và Private Cloud là gì

Sư khác nhau Public Cloud, Hybrid Cloud và Private Cloud là gì

Do có các nhu cầu quản lý và bảo mật khác nhau cho mỗi mô hình đám mây này, các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng họ lựa chọn một cách khôn ngoan loại hình lưu trữ để có thể thúc đẩy đổi mới và cải thiện sự linh hoạt bằng cách tận dụng tối ưu tài nguyên CNTT, phục vụ tốt cho nhu cầu kinh doanh.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

>>> Dịch vụ HOT: Thuê Hosting windows giá rẻ

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)

About ADMIN

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Leave a Reply